เตรียมตัวก่อนออกทริปสำหรับชาว Malaguti

Malaguti allRIDE วันนี้จะมาแนะนำการเตรียมตัวก่อนออกทริปด้วยมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราแน่นอนครับว่าเมื่อเรามีมอเตอร์ไซค์ที่เราอยากได้มาครอบครองแล้ว คราวนี้เราก็คงนึกอยากจะออกทริปสักครั้งไม่ว่าจะเดินทางคนเดียวหรือเดินทางไปกับกลุ่ม ต่างก็ต้องเตรียมตัวก่อนเดินทางเพื่อให้การเดินทางในแต่ละครั้งถึงจุดหมายด้วยความปลอดภัย พร้อมประสบการณ์ในการขับขี่

การที่จะทำให้การเดินทางของเราเป็นไปอย่างราบรื่นนั้นเราต้องมีการวางแผนก่อนการเดินทางทุกครั้ง เพื่อความมั่นใจในทุกการเดินทาง นอกจากเรื่องการวางแผนก่อนการเดินทางแล้ว การเตรียมตัวและอุปกรณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนการเดินทาง

1. ชุดซ่อมยางฉุกเฉิน

การเดินทางของเราคงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าจะไม่เจอเหตุการณ์ยางรั่วเลย สถานการณ์แบบนี้มักจะเกิดขึ้นแบบไม่บอกไม่กล่าว ดังนั้นการเตรียมอุปกรณ์ซ่อมยางฉุกเฉินเอาไว้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อใดก็ตามที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินรถของเราไปเหยียบตะปูหรือของมีคมเจาะเข้าไปในยางเราสามารถนำอุปกรณ์ซ่อมออกไปใช้งานได้ทันที แต่อย่าลืมตรวจเช็กอุปกรณ์ให้ครบนะครับ

เรื่องของชุดซ่อมมี 2 ประเภทที่ให้เพื่อนๆ ได้เลือกใช้ แบบแรกเรามักจะเห็นได้บ่อยนั้นก็คือการแทงหนอน ซึ่งแบบแรกนี้เราต้องใช้ทักษะสักหน่อยและอาจจะส่งผลต่อยางได้ แบบที่ 2 จะเป็นชุดซ่อมขวดสเปรย์โดยจะฉีดน้ำยาเข้าไปในยางผ่านช่องเติมลมซึ่งจะเข้าไปอุดในช่องที่โดนแทง โดยน้ำยาจะทำปฎิกิริยากับออกซิเจนในอากาศและแข็งตัว

แต่ในกรณีที่รถของเรามียางในสิ่งเดียวที่ทำได้ก็คือการเปลี่ยนยางใน อย่าลืมเตรียมยางในสำรองเอาไว้ด้วยนะครับ และที่สำคัญเราต้องหาร้านที่น่าเชื่อถือเพราะการเปลี่ยนยางในจำเป็นต้องใช้เหล็กงัดยาง หากร้านไม่ได้มาตรฐานมากนักอาจจะทำให้ขอบล้อของเราบิ่นหรือเป็นรอยได้ครับ

2. การตรวจเช็กรถก่อนเดินทาง

การตรวจเช็กความพร้อมของตัวรถโดยทั่วไปแล้วเราจะสามารถเช็กได้แค่ชิ้นส่วนที่เรามองเห็นได้จากสายตาและเป็นชิ้นส่วนที่เราจะต้องเปลี่ยนกันบ่อยๆ อยู่แล้ว เช่น ผ้าเบรก ลมยาง สภาพยางหน้าและหลังจะต้องไม่มีรอยแตกลายงา ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่อง น้ำยาหล่อเย็น ไฟส่องสว่าง รวมไปถึงไฟเตือนที่หน้าเรือนไมล์ หรือเพื่อความสะดวกสามารถนำรถเข้าเช็กระยะกับเรา Real MotoSports ได้ครับ สามารถจองคิวล่วงหน้าได้เลย  จองคิวเช็กระยะล่วงหน้า

3. อุปกรณ์ปฐมพยาบาล

อย่างต่อมาอุปกรณ์ปฐมพยาบาลอาจจะเป็นชุดเบื้องต้นที่เราสามารถพกพาได้สะดวก ถึงแม้ว่าการออกทริปบางครั้งเราจะออกเป็นกลุ่มแล้วมีรถเซอร์วิสก็ตาม บางครั้งเราอาจจะบาดเจ็บฉุกเฉิน และรถเซอร์วิสอาจจะอยู่ไกลจากเรา การมีชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นเอาไว้ก็น่าจะอุ่นใจกว่า อุปกรณ์ที่ต้องมีติดเอาไว้ผ้าพันแผล ชุดล้างแผล น้ำเกลือ ฯลฯ

4. ถังน้ำมันสำรอง 

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีถังน้ำมันสำรองเอาไว้น่าจะอุ่นใจกว่าถึงแม้บางครั้งเราจะบอกว่าเราเติมน้ำมันมาเต็มถังแล้วก็ตาม เราไม่อาจรู้ได้ว่าระหว่างทางที่เราเดินทางนั้นจะมีปั๊มน้ำมันหรือไม่ ถ้าในกรณีที่เราเดินทางไกลไปในที่ที่ไม่มีปั๊มน้ำมันแล้วเกิดเหตุการณ์ที่ว่าน้ำมันหมดนั้นก็อาจจะเป็นปัญหาใหญ่อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะทำให้ไม่เกิดปัญหานี้คือการพกถังน้ำมันสำรองพร้อมน้ำมันเต็มถังไว้

5. อุปกรณ์เซฟตี้

การสวมหมวกและใส่ชุดขับขี่ที่ได้มาตรฐานเป็นการเพิ่มความปลอดภัย ย่อมลดอันตรายจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเราเองเป็นหลัก เช่น สนับศอก สนับเข่า ถุงมือ หมวกกันน็อค เสื้อการ์ด หรือบางคนอาจจะมีรองเท้าการ์ดด้วยก็ได้นะครับ

ก่อนทริปทุกครั้งอย่าลืมเตรียมความพร้อมทั้งด้านร่างกายและรถของเรา รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อความปลอดภัยและทำให้ทริปของเราราบรื่นจนไปถึงจุดหมายได้ครับ และอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมีติดตัวเอาไว้นั้นคือประกันภัยสำหรับมอเตอร์ไซค์ อย่างน้อยหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะได้ไม่ต้องปวดหัวเรื่องค่าซ่อมที่เราจะต้องจ่าย

บริษัท เรียล โมโตสปอร์ต จำกัด ได้มีการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคลต่างๆ เพื่อนำไปพัฒนาการบริการและเสนอสินค้าตามความต้องการของผู้บริโภค