ก่อนใช้งาน Malaguti ในทุกๆ วันต้องตรวจเช็กอะไรบ้าง

ก่อนใช้งาน-malaguti-ต้องตรวจเช็กอะไรบ้าง

มอเตอร์ไซค์เป็นอีกหนึ่งยานพาหนะที่จำเป็นมากขึ้นในประเทศไทย ด้วยขนาดเล็กทำให้การขับขี่คล่องตัวและง่ายต่อการเดินทางมากกว่า ในเมื่อเราใช้ทุกวันการดูแลรักษาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อการใช้งาน

วันนี้ allRIDE Malaguti จะมาแนะนำการดูแลรักษารถ Malaguti เบื้องต้นให้กับเพื่อนๆ ได้นำไปปรับใช้กัน

สิ่งที่ต้องตรวจเช็กก่อนใช้งาน

1. ไฟส่องสว่าง

สิ่งแรกที่เราควรตรวจสอบคือระบบไฟส่องสว่างซึ่งเป็นสิ่งแรกสำคัญอย่างมาก จุดแรกที่เราต้องสังเกตคือไฟหน้าจะต้องติดชัดเจน ไฟสูง, ไฟต่ำ, ไฟ Daylight, ส่วนต่อมาไฟท้ายเป็นสัญญาณที่บอกว่าเรากำลังใช้งานเบรกอยู่หรือไม่ เราไม่ควรปล่อยให้หลอดไฟขาดเพราะอาจจะเป็นอันตรายได้โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน 

ไฟหน้า-Malaguti
ไฟท้าย-Malaguti

2. ไฟเลี้ยว

ไฟเลี้ยวเป็นสัญญาณที่บอกรถทั้งด้านหน้าและด้านหลังว่าเรากำลังจะเปลี่ยนช่องทางเดินรถ ทำให้ผู้ร่วมถนนได้เว้นระยะห่างและระวังมากขึ้น แต่ในทางกลับกันถ้าไฟเลี้ยวขาดนั้นหมายความว่าเมื่อเราเปลี่ยนช่องทางเดินรถ รถที่อยู่ทั้งด้านหน้าและด้านหลังอาจจะไม่รู้ทำให้เกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง เพราะฉะนั้นการตรวจเช็กไฟเลี้ยวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

3. ยางหน้าและหลัง 

การตรวจเช็กยางเป็นส่วนที่สองที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นส่วนที่ใช้ในการเคลื่อนที่วิธีเช็กง่ายๆ เราจะดู 2 ส่วน ส่วนแรกเราจะดูว่ายางมีการแตกลายหรือไม่ ถ้ามีรอยแตกเราควรเปลี่ยนเพราะอาจจะทำให้ยางเกิดการฉีกขาดได้ทุกเมื่อ ส่วนที่สองคือเราจะดูว่ามีตะปูหรือเหล็กทิ่มยางอยู่หรือไม่ถ้า ในกรณีที่ทิ่มเข้าไม่ลึกสามารถเอาออกได้ก็จะโชคดีไปครับ แต่หากพบในกรณีที่ทิ่มเข้าลึกฝังเข้าไปในเนื้อยางเลยแบบนี้ผมแนะนำให้หาร้านที่รับซ่อมยางเอาออกครับเพราะอาจจะเป็นอันตรายในอนาคต

การตรวจเช็กลมยางหน้าและหลังที่อยู่ในค่ามาตรฐานเพื่อให้ยางไม่เสียรูปทรงและเพื่อให้สามารถใช้งานได้ตามอายุการใช้งาน รวมไปถึงเป็นการช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้อีกด้วย

ล้อหน้า

4. ระบบเบรก

เรื่องของการหยุดรถแน่นอนครับให้เป็นเรื่องของระบบเบรกเลย เพราะเบรกถูกออกแบบมาเพื่อให้หยุดรถขณะกำลังวิ่ง โดยเบรกทั้งล้อหน้าและหลัง แต่ถ้าระบบเบรกมีปัญหาเราก็คงไม่ปลอดภัยสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องตรวจเช็กคือเนื้อผ้าเบรกเหลือเยอะหรือไม่ ถ้าในกรณีที่เราส่องไปแล้วไม่เห็นเราสามารถดูอีกจุดได้ตรงปั๊มเบรกด้านบน โดยเราจะดูระดับน้ำมันเบรก ถ้าระดับน้ำมันเบรกลดลงไปอาจจะเกิดได้ 2 กรณี 1. ผ้าเบรกเหลือน้อย 2. สายน้ำมันเบรกรั่ว แต่ส่วนมากจะเกิดจากกรณีแรก เมื่อเรารู้แล้วเราก็ไม่ควรปล่อยไว้ ควรเปลี่ยนใหม่เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองครับ

5. ระดับน้ำมันเครื่อง

ระดับน้ำมันเครื่องเพื่อนๆ สามารถเช็กได้ด้วยก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง ก่อนจะดึงผมแนะนำว่าอย่าเพิ่งสตาร์ทเครื่อง ให้เราหมุนก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องที่อยู่บริเวณขวามือตรงหม้อน้ำออกมาหลังจากนั้นเช็ดก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องแล้วหมุนเข้าไปให้สุดและหมุนออกมาดูอีกที ซึ่งระดับน้ำมันควรอยู่ไม่ต่ำกว่าขีดที่กำหนดเอาไว้

ระดับน้ำมันเครื่อง

และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่สะดวกเช็กด้วยตัวเองสามารถนำรถเข้ามาให้ศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานอย่าง allRIDE Malaguti ช่วยตรวจเช็กแทนได้ทั้ง 4 สาขา รามคำแหง,แจ้งวัฒนะ, วัชรพล, ลาดพร้าว

จองคิวเซอร์วิส
บริษัท เรียล โมโตสปอร์ต จำกัด ได้มีการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคลต่างๆ เพื่อนำไปพัฒนาการบริการและเสนอสินค้าตามความต้องการของผู้บริโภค